m88 club

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc với UBND thành phố Lào Cai
Lượt xem: 827
CTTĐT - Chiều ngày 02/01/2024, đồng chí Trịnh Xuân Trường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với UBND thành phố Lào Cai về công tác giải phóng mặt bằng.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Trọng Hài ­– Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh và Đoàn công tác của UBND tỉnh có các đồng chí: Đỗ Trường Sơn – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lào Cai; Thường trực UBND thành phố; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn trực thuộc UBND thành phố Lào Cai.

anh tin bai

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Năm 2023, trên địa bàn thành phố Lào Cai triển khai thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với 108 dự án. Trong những tháng đầu năm 2023, công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do số lượng thửa đất cần trích lục bản đồ địa chính nhiều, phần lớn các bản trích lục thửa đất do Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Lào Cai thực hiện không sử dụng được do được trích lục từ bản đồ tổng thể (khác với hiện trạng sử dụng đất và giấy chứng nhận q uyền sử dụng đất đã được cấp cho các hộ gia đình). Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 thành phố Lào Cai đến ngày 03/3/2023 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 453/QĐ-UBND.

Sau khi được UBND tỉnh ủy quyền cho UBND cấp huyện phê duyệt giá bồi thường đất, giá giao đất tái định cư (từ tháng 7/2023) và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến thời điểm hiện tại, công tác bồi thường hỗ trợ, tái định cư đã có sự chuyển biến tích cực. Thành phố đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao quỹ đất cho các chủ đầu tư thực hiện các dự án trong năm 2023. Cụ thể, thành phố đã ban hành thông báo thu hồi đất 2.073 hộ, với diện tích 273 ha (tăng 238% so với năm 2022);diện tích đất đã ban hành quyết định thu hồi đất là 135 ha; số hộ đã bố trí tái định cư trên 111 hộ. Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã phê duyệt là 306 tỷ đồng (tăng 96% so với cùng kỳ năm 2022).

anh tin bai

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Trong năm 2024, thành phố Lào Cai tổ chức giải phóng mặt bằng đối với hơn 70 công trình (tổng số hộ thu hồi đất trên 5.270 hộ, tổng diện tích trên 1.729 ha); trong đó tập trung vào 15 dự án trọng điểm của thành phố, 8 dự án trọng điểm của tỉnh, nhà đầu tư.

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án, UBND thành phố đề nghị UBND tỉnh cho phép UBND thành phố thực hiện ban hành thông báo thu hồi đất theo quy định tại Thông tư 25/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014; đối với bản đồ được nghiệm thu năm 2021, UBND thành phố sẽ thông báo thu hồi đất trên cơ sở có sơ đồ theo bản đồ đo đạc, nếu chính xác thì thực hiện, không chính xác thì chỉnh lý, bổ sung đo vẽ lại bản đồ địa chính.

anh tin bai

Đ/c Hoàng Đăng Khoa – Chủ tịch UBND thành phố báo cáo và kiến nghị với Thường trực UBND xem xét, giải quyết đối với việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB

Tại một số dự án, trong quá trình sử dụng đất nông nghiệp (đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), các hộ dân đã chuyển nhượng cho nhiều hộ dân khác sử dụng nhưng chưa thực hiện các thủ tục về đăng ký biến động đất đai theo quy định (Chưa làm các thủ tục tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất) và sử dụng đất sai mục đích (làm nhà trên đất nông nghiệp), UBND thành phố đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thống nhất quan điểm, hướng dẫn rõ ràng cách thức xử lý, triển khai thực hiện (thu hồi đất của người đang sử dụng đất hay của người có tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có một số dự án có thu hồi đất của các tổ chức mà quyết định thu hồi đất thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, do vậy UBND thành phố đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương, tham mưu hồ sơ phê duyệt, bồi thường giải phóng mặt bằng đối với các tổ chức trình UBND tỉnh xem xét, quyết định để UBND thành phố tiếp tục triển khai thực hiện theo quy định, đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

anh tin bai

Đ/c Nguyễn Thị Vi Huế - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại hội nghị

Đối với các vướng mắc về dự án, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với UBND thành phố thống nhất các nội dung điều chỉnh và sớm báo cáo Thường trực UBND tỉnh hđể báo cáo xin chủ trương của Thường trực Tỉnh uỷ làm cơ sở UBND thành phố phê duyệt điều chỉnh quy hoạch theo quy hoạch theo quy định.

Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai đã báo cáo và kiến nghị với Thường trực UBND xem xét, giải quyết đối với việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến dự án khu đô thị mới tổ 24A-26B phường Duyên Hải; lõi đất Hợp tác xã Thủ công Mỹ Nghệ; lõi đất Công ty TNHH Phượng Anh.

anh tin bai

Đại biểu tham gia thảo luận tại buổi làm việc

Các đại biểu đã tập trung thảo luận và đề xuất phương án giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các dự án đầu tư công, các dự án đầu tư khu đô thị của các nhà đầu tư và tiến độ giải quyết nội dung kiến nghị của cử tri tại Dự án khu đô thị mới tổ 24A-26B phường Duyên Hải, lõi đất của Hợp tác xã Tiểu thủ công Mỹ Nghệ xuất nhập khẩu Nhật Anh và lõi đất của Công ty TNHH Phượng Anh.

anh tin bai

Đ/c Nguyễn Trọng Hài – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thành phố, tập trung nhân lực cho công tác GPMB

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trọng Hài – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thành phố, tập trung nhân lực cho công tác GPMB vì đây khối lượng GPMB lớn trên 70 công trình. Thành phố nghiên cứu chủ động xây dựng các khu tái định cư, lưu ý đối với các hộ đồng bào để tạo được sự đồng thuận của nhân dân; Đối với các trường hợp tái định cư tại chỗ (cần quan tâm vấn đề về giá) giữ nguyên tắc chính chủ, các đối tượng không phải chính chủ, phát sinh cần xác định giá đất; Đo đạc địa chính trong GPMB, nghiệm thu từ 3 cấp (xã, huyện, tỉnh) để đẩy nhanh tiến độ GPMB, điều chỉnh đo đạc địa chính để rõ hơn; Đối với giá bồi thường, lưu ý giá các loại cây, thành phố đề xuất gửi phương án Sở nông nghiệp, còn đối với tình huống pháp luật tổng hợp gửi Sở Tài nguyên Môi trường; Làm nhà trên đất của người khác, vấn đề rất khó giải quyết, cần có hướng dẫn cụ thể; Đối với việc san gạt mặt bằng và xây dựng các tuyến đường thành phố quyết tâm, quyết liệt để giải quyết vấn đề này. Thành phố phối hợp chặt chẽ với các ngành, xã phường xác minh nguồn gốc đất từ cơ sở. HTX Phú Cường nên có thương lượng về hỗ trợ bồi thường, Sở Tài nguyên Môi trường cùng thành phố hỗ trợ nhà đầu tư điều chỉnh Giấy chứng nhận để việc thực hiện chuyển nhượng đảm bảo qui định….

anh tin bai

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường yêu cầu: Trình tự thủ tục GPMB phải đảm bảo quyết định, công khai minh bạc, dân chủ khách quan, hài hoà lợi ích

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường chỉ ra: Vướng mắc về mặt bằng vẫn là rào cản đối với phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Lào Cai. Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng cần phải được đặt lên hàng đầu, tạo sự đồng bộ, quyết liệt hơn nữa. Chủ tịch UBND tỉnh cũng chia sẻ và đồng hành cùng thành phố trong công tác GPMB.

Để nghị Thành phố đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện báo cáo gửi UBND tỉnh. Về pháp lý các dự án thực hiện cần rà soát lại, các nội dung liên quan đến qui hoạch sử dụng đất để thực hiện đúng qui định. Rà soát hiệu lực của dự án, nếu thẩm quyền thuộc thẩm quyền cấp nào cấp đó ra nghị quyết, quyết định. Rà soát Chủ đầu tư của các dự án. Chương trình phát triển đô thị và Kế hoạch phải khớp nhau; Trình tự thủ tục GPMB phải đảm bảo quyết định, công khai minh bạc, dân chủ khách quan, hài hoà lợi ích. Bộ máy lãnh đạo phân công trực tiếp công tác GPMB, tiếp tục tăng cường chất lượng cán bộ Phòng Tài nguyên Môi trường, các phòng ban chuyên môn xã, phường... Các nội dung về đơn giá, trên cở sở tờ trình Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh sẽ có quyết định.

Giao UBND thành phố rà soát báo cáo nhu cầu tái định cư trên địa bàn thành phố, nội dung này tỉnh sẽ có buổi làm việc với UBND thành phố, trước ngày 15/1/2024 có báo cáo tổng thể. Cùng với đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến người dân, công khai sơ đồ, tăng thời lượng phát sóng, đưa tin gương người tốt việc tốt trong thực hiện giải phóng mặt bằng trên truyền thông./.

Linh Vũ

 

 

 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online:226
 • Hôm nay:18,005
 • Trong tuần:162,096
 • Tất cả:78,988,495
m88 club Sơ đồ trang web