cách chơi số đề

Si Ma Cai làm tốt công tác phòng chống rét cho đàn gia súc
Lượt xem: 466
CTTĐT - Từ nhiều năm nay, công tác phòng chống rét cho đàn gia súc, đã và vẫn đang được ủy chính quyền các địa phương trong huyện quan tâm chỉ đạo sát sao. Sự nhận thức đầy đủ từ phía người dân. Đã chủ động dự trữ được nguồn thức ăn dồi dào cho đàn gia súc, chuẩn bị tốt các điều kiện phòng chống rét, nên cho đến thời điểm này, mặc dù nhiệt độ Si Ma Cai giảm mạnh có lúc giảm sâu đến - 5 độ C, nhưng chưa có con trâu, bò, ngựa bị chết vì đói, rét.
anh tin bai

Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai đi kiểm tra công tác phòng chống rét cho đàn gia súc

 

Hiện nay tổng đàn đại gia súc của huyện Si Ma Cai hiện có trên 43 nghìn con. Số hộ chăn nuôi đã làm chuồng trại kiên cố đạt trên 90%, còn lại là chuồng tạm có mái che. Việc trồng cỏ và dự trữ thức ăn cho đàn gia súc trong thời gian qua đã được người dân chú trọng.

Ông Thền Mạnh Hùng, Trưởng phòng nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Si Ma Cai cho biết: Phòng nông nghiệp huyện, đã tham mưu cho UBND huyện các văn bản đôn đốc các xã phối hợp với các phòng ban chuyên môn của huyện trực tiếp xuống các xã để kiểm tra tình hình chống rét của bà con nhân dân, trên địa bàn huyện Si Ma Cai. Qua công tác kiểm tra, cơ bản bà con năm nay cũng chủ động hơn trong công tác phòng chống rét, chủ động vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, bà con cũng đã chủ động che chắn chuồng trại làm sao cho ấm áp trong những ngày rét đậm rét hại. Đối với phòng nông nghiệp thì cũng hướng dẫn nhân dân thực hiện công tác phòng chống rét đó là khuyến cáo nhân dân không chăn thả trâu bò trong những ngày rét đậm rét hại.

Trước tình hình rét đậm rét hại, có nguy cơ gây thiệt hại cho đàn gia súc, ngày 20/12/2023, cấp ủy, chính quyền Huyện đã đi kiểm tra, công tác phòng chống đói rét cho đàn gia súc tại xã Quan Hồ Thẩn. Qua kiểm tra, phần lớn các hộ đều chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống đói rét cho gia súc như: vây bạt, xây tường che kín chuồng trại, không thả trâu, bò khi nhiệt độ xuống thấp, tích trữ thức ăn trong những ngày giá rét.

Để có được kết quả trên, ngay đầu năm, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể các xã cử cán bộ xuống từng thôn, bản vận động, hướng dẫn người dân gia cố, sửa chữa, làm mới chuồng nuôi nhốt gia súc. Thu gom, dự trữ đủ lượng thức ăn cho đàn gia súc. Do đó, đến thời điểm này, 100% số hộ chăn nuôi trên địa bàn đều có dự trữ chất đốt sưởi ấm và thức ăn như rơm, rạ cho trâu, bò.

Trao đổi với chúng tôi ông Lừu Quang Vinh, Chủ tịch xã Quan Hồ Thẩn cho biết thêm: Ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Huyện, UBND xã Quan Hồ Thẩn đã xây dựng kế hoạch để triển khai về phòng chống, đói rét cho đàn gia súc trên địa bàn xã Quan Hồ Thẩn. Sau khi xây dựng xong kế hoạch, chúng tôi đã triển khai đến từng thôn 1 để cho bà con nhân dân nắm được, có thức ăn dự trữ trong mùa đông để cho trâu bò nhốt không được thả giông gia súc ra ngoài, đặc biệt là các hộ dân. Chúng tôi đã tuyên truyền, đã hiểu rõ, hiện tại cũng không có hộ dân thả giông gia súc trong mùa rét đậm rét hại này.

Ngoài ra, huyện cũng xây dựng các phương án di chuyển đàn gia súc xuống vùng thấp khi có rét đậm, rét hại kéo dài xảy ra. Để đảm bảo không có trâu, bò chết vì đói, rét trong mùa đông năm nay. Bên cạnh đó huyện cũng chỉ đạo các xã tuyên truyền vận động người dân chăm sóc tốt diện tích cỏ voi đảm bảm nguồn thức ăn xanh cho đàn gia súc. Hiện diện tích trồng cỏ voi trên địa bàn là 754 ha, cơ bản đáp ứng đủ thức ăn cho đàn gia súc lớn.

anh tin bai

Chị Giàng Thị Cá, thôn Chu Liền Chải, xã Quan Hồ Thẩn chuẩn bị thức ăn cho đàn gia súc

Gia đình Giàng Thị Cá, thôn Chu Liền Chải, xã Quan Hồ Thẩn, là một trong số những hộ gia đình chăn nuôi gia súc nhiều nhất trên địa bàn xã Quan Hồ Thẩn. Chị cho biết: Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc chăn nuôi trâu bò, thì gia đình chị năm nào cũng vậy việc chủ động được nguồn thức ăn, cũng như chất đốt để sưởi ấm cho đàn trâu, bò là điều quan trọng nhất, phải tự chủ động, không trông chờ ỉ lại vào cấp ủy chính quyền địa phương. Chính vì vậy mà đã nhiều năm nay gia đình chị không có thiệt hại về gia súc.

Chị Giàng Thị Cá, thôn Chu Liền Chải, xã Quan Hồ Thẩn chia sẻ: Mùa đông thì phải nhốt trâu bò, đun nước ấm cho uống, và phải thường xuyên dọn dẹp vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, phải đốt lửa sưởi ấm. Phải dự trữ thật nhiều thức ăn để đề phòng rét đậm rét hại kéo dài. Nhờ vậy nhiều năm nay, trâu bò của gia đình tôi không bị chết rét.

Với sự chủ động tích cực của người dân, sự quan tâm hỗ trợ của Đảng, Nhà nước trong hỗ trợ đầu tư xây dựng chuồng trại, sự nhiệt tình bám nắm cơ sở của đội ngũ khuyến nông viên, hỗ trợ giúp đỡ người dân các giải pháp kỹ thuật, phòng chống đói rét cho đàn gia súc, chúng tôi tin tưởng rằng đàn gia súc của huyện sẽ được bảo vệ tốt./.

Thanh Nhàn - Minh Hồng
 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online:1
 • Hôm nay:1
 • Trong tuần:1
 • Tất cả:1
cách chơi số đề Sơ đồ trang web