kèo bóng dá

Bát Xát chủ động dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa đông
Lượt xem: 169
CTTTĐ - Theo dự báo của các cơ quan chức năng, các đợt rét hại, rét đậm tại Lào Cai sẽ tập trung cao điểm vào tháng 12/2023 và tháng 01/2024. Nhiều người dân Bát Xát đã chủ động tích trữ lương thực, giữ ấm cho gia súc nhằm giảm thiểu gia súc bị chết đói, chết rét.

Tại xã Pa Cheo, những ngày này, trên hệ thống loa phát thanh của xã, thôn liên tục thông tin về dự báo thời tiết. Đồng thời, khuyến cáo các hộ thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi, chú trọng việc dự trữ, bảo đảm nguồn thức ăn cho đàn vật nuôi trong mùa đông. Cán bộ khuyến nông xã cũng trực tiếp đến các hộ chăn nuôi để phổ biến, hướng dẫn cách phối trộn, bảo quản, dự trữ thức ăn trong mùa đông và các biện pháp chăm sóc, phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi.

anh tin bai

Chăm sóc, phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi

Không chỉ riêng gì bà con Nhân dân các xã vùng cao chủ động tích trữ nguồn thức ăn cho đàn gia súc mà bà con nhân dân các xã vùng thấp như Phìn Ngan cũng tích cực dự trữ rơm rạ để dự phòng cho đàn gia súc khi mùa đông đến. Sau khi gặt xong, tranh thủ thời tiết có nắng gia đình chị Tẩn Lở Mẩy đã phơi khô toàn bộ rơm rạ, trở về nhà để làm thức ăn dự trữ cho 3 con trâu của gia đình trong mùa đông, từ khi biết tích rơm rạ làm thức ăn cho gia súc như thế này, gia đình chị Mẩy không có trâu bị chết do đói và rét.

Để bảo vệ tổng đàn với trên 200 con trâu, bò, thôn Van Hồ chỉ đạo, hướng dẫn bà con triển khai nhiều biện pháp, tuyên truyền, vận động người dân chuẩn bị thức ăn thô xanh cho đàn trâu, bò. Hướng dẫn người chăn nuôi trồng cỏ voi để đảm bảo diện tích, chăm sóc số diện tích cây thức ăn, để có đủ thức ăn cho trâu, bò. Tận dụng triệt để nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp như rơm, rạ, thân cây ngô, để chế biến, dự trữ thức ăn bằng phương pháp ủ chua hoặc phơi khô đánh thành cây để sử dụng cho đàn trâu, bò ăn trong vụ đông. Hiện 100% hộ chăn nuôi trong thôn đều trồng cỏ voi và tích trữ rơm rạ để làm thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông.  

Sau khi thu hoạch lúa, nông dân huyện Bát Xát phơi khô, dự trữ thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông

Hiện nay trên địa bàn huyện có 17.456 con trâu, 1.61 con bò, 2425 con ngựa, dê 6.511 con. Để phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi, Ngành nông nghiệp hướng dẫn các hộ chăn nuôi củng cố chuồng trại, thực hiện nghiêm túc quy trình chăn nuôi an toàn, có kiểm soát. Đồng thời, chỉ đạo đội ngũ khuyến nông cơ sở tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi dự trữ thức ăn thô, xanh và bổ sung thức ăn tinh cho gia súc; yêu cầu các địa phương chỉ đạo người dân tận dụng đất quanh nhà, ven đường, đồi bãi để gieo ngô dày, trồng cỏ voi… làm thức ăn cho gia súc. Bên cạnh đó, tuyên truyền để các hộ chăn nuôi gia cố chuồng trại, vệ sinh tiêu độc, khử trùng nhằm bảo vệ tốt nhất cho đàn gia súc trong mùa đông..

anh tin bai

Nuôi nhốt gia súc trong chuồng là một trong những biện pháp được người dân thực hiện trong những ngày mưa rét để đàn vật nuôi được khỏe mạnh

Nhận thức được khối tài sản có giá trị lớn từ gia súc, người chăn nuôi trên địa bàn huyện Bát Xát đã và đang dần thay đổi thói quen chăn thả tự nhiên, dần hình thành ý thức dự trữ, chuẩn bị thức ăn cho gia súc khi mùa đông đến. Với sự chủ động cùng với nhiều giải pháp trong dự trữ, đảm bảo nguồn thức ăn của bà con như hiện nay sẽ góp phần quan trọng trong việc duy trì và phát triển tổng đàn gia súc, ổn định kinh tế cho người dân, giảm tỷ lệ gia súc chết do đói, rét trong mùa đông năm nay./.

Lưu Liên
 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online:257
 • Hôm nay:5,939
 • Trong tuần:106,106
 • Tất cả:78,393,974
kèo bóng dá Sơ đồ trang web