game domino

Chủ động sản xuất rau phục vụ 120 năm du lịch Sa Pa
Lượt xem: 548
Nông dân các địa phương trong tỉnh đang tích cực làm đất, tuyển chọn giống phù hợp, tăng diện tích gieo trồng, chủ động sản xuất các loại rau phục vụ nhu cầu tiêu dùng theo chuỗi hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa.

Rauxanh1.jpg

Dự báo lượng khách du lịch đến Lào Cai tham gia chuỗi hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa tăng mạnh trong khoảng tháng 5 đến tháng 10, kéo theo nhu cầu tiêu dùng các loại rau xanh trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là Khu Du lịch quốc gia Sa Pa tăng mạnh. Do đó, ngành nông nghiệp Lào Cai đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, phường, thị trấn hướng dẫn người dân tăng cường sản xuất rau màu phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Theo đó, tăng cường áp dụng các kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất như làm nhà lưới, nhà màng, vòm che; sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm, giá thể, phân hữu cơ, phân vi sinh, chế phẩm sinh học và quy trình sản xuất an toàn như VietGAP, Global GAP, hữu cơ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng rau màu các loại.

rauxanh2.jpg

Nông dân phường Sa Pả, thị xã Sa Pa áp dụng nhiều biện pháp canh tác nhằm tăng cường sản xuất rau xanh.

Tại vùng chuyên canh rau phường Sa Pả (thị xã Sa Pa), nông dân liên tục xuống giống các loại rau gia vị, rau ăn lá, bí đao, dưa chuột…

Anh Nguyễn Văn Chìu ở tổ 2, phường Sa Pả cho biết: Chúng tôi luôn nắm tình hình thị trường để sản xuất các loại rau, quả phù hợp. Đa số người trồng rau tại đây trồng theo hình thức xen canh, gối vụ, trồng đa dạng các loại rau. Chúng tôi ưu tiên các loại rau trái vụ, ưa khí hậu mát mẻ của Sa Pa (cải ngọt, cải mèo, rau mùi, xà lách, dưa chuột, tỏi, bí…) để xuống giống đợt này nhằm cung cấp cho thị trường trong suốt mùa hè - thu. Năm nay, Sa Pa tổ chức kỷ niệm 120 năm du lịch nên chúng tôi cũng mở rộng diện tích, sản xuất số lượng lớn hơn với hy vọng khách lên đông, nhu cầu rau xanh lớn, nông dân được mùa, rau được giá.

Rau xanh3.jpg

Tương tự, tại các thôn chuyên canh rau thuộc xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai), nông dân cũng tăng cường sản xuất các loại rau, quả phù hợp với điều kiện thời tiết. Xuống giống từ khoảng tháng 3, giai đoạn này nông dân nơi đây đang thu hoạch mướp đắng, bầu, mướp hương, bí đao, cà pháo, su su… Nhiều hộ đã bắt đầu phá bỏ những lứa mướp, su su vụ trước, làm lại đất để trồng lứa rau, quả kế tiếp.

Rau xanh 4.jpg

Anh Nguyễn Văn Hùng (thôn Hòa Lạc, xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai) chuẩn bị đất để xuống giống lứa rau mới.

Anh Nguyễn Văn Hùng (thôn Hòa Lạc, xã Thống Nhất) cho biết: Gia đình tôi có hơn 7.000 m2 đất chuyên canh rau, một nửa trồng rau ngắn ngày và một nửa trồng rau, quả dài ngày. Vừa trồng chúng tôi vừa nghe ngóng thị trường để thu hoạch và bán được giá cao nhất. Chúng tôi trồng đa dạng các loại rau, quả chứ không tập trung vào 1 loại.

Không chỉ nông dân thị xã Sa Pa và thành phố Lào Cai, mà nông dân các huyện Bảo Thắng, Bắc Hà, Bát Xát cũng đang tích cực chuẩn bị đất, xuống giống, tăng cường sản xuất các loại rau màu phục vụ nhu cầu của thị trường trước dự báo khách du lịch tăng mạnh trong thời gian tới.

Nông dân toàn tỉnh đang trồng hơn 2.000 ha rau, đậu các loại, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2022. Một số địa phương đã vận động người dân chuyển đổi một phần diện tích trồng ngô sang trồng rau màu.

Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, người dân nên bố trí thời vụ trồng các loại rau màu trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 8, thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 10 nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch đến Lào Cai dịp này và đây cũng là thời điểm giáp vụ nên giá bán các loại rau màu thường cao hơn chính vụ. Người dân có thể lựa chọn các giống rau ôn đới có năng suất cao, có khả năng chống chịu sâu bệnh (bắp cải, su hào, súp lơ, cà chua, cải củ, đậu Hà Lan, rau ăn lá các loại, rau gia vị, ngô nếp, ngô ngọt…) phù hợp với điều kiện khí hậu và có thị trường tiêu thụ ổn định.

Nguồn: Theo Báo Lào Cai ĐT
 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online:203
 • Hôm nay:23,662
 • Trong tuần:73,106
 • Tất cả:78,721,106
game domino Sơ đồ trang web